ND KHÁC‎ > ‎

Hướng dẫn giải quyết một số vấn đề thường gặp khi soạn bài giảng PowerPoint

đăng 03:40, 14 thg 10, 2011 bởi Le Hong Tung   [ đã cập nhật 02:54, 16 thg 10, 2011 ]

Trong quá trình soạn bài giảng điện tử với MS PowerPoint chúng ta gặp những vướng mắc nhỏ nhưng rất khó chịu làm cho quá trình soạn bài sẽ rất tốn thời gian. Bài viết này hướng dẫn gỡ rối một số trường hợp thường gặp... 

 

1. Hiện tượng tự động nhảy font chữ khi đang soạn thảo

Do lỗi định dạng trong 1 số trường hợp khi bạn đang gõ với font Times New Roman thì ký tự có dấu lại nhảy qua font Arial làm cho trong 1 từ có chữ thấp chữ cao và không thể điều chỉnh bằng cách thông thường là chọn lại font trên thanh công cụ. Để giải quyết hiện tượng này chúng ta cần bước thay thế font trên toàn bài giảng, giả thuyết là bạn đang dùng font Times New Roman và font không mong muốn là Arial, chúng ta cần thực hiện thay thế font Arialbằng font Times New Roman

* Đối với MS PowerPoint 2003

Vào menu Format - Replace Fonts. Chọn font cần thay là Arial, font thay làTimes New Roman, nhấn Replace


* Đối với MS PowerPoint 2007

Do menu Replace Fonts không hiện trên Ribbon nên bạn cần 1 vài thao tác để đưa lệnh này ra thanh Quick Acess (nằm trên Ribbon ở góc trên bên trái) trước khi thực hiện lệnh thay thế font.

Kích vào nút Office (trên cùng bên trái), chọn PowerPoints Option


Chọn mục Customize chọn All commands, chọn Replace Fonts... nhấn nút Add để đưa lệnh vào thanh Quick Access. Nhấn OK

 

Tiến hành nhấn nút

 
 trên thanh Quick Aceess để thực hiện lệnh thay thế font, chọn font cần thay là Arial, font mới là Times New Roman.


2. Hiện tượng trình chiếu không lấp đầy màn hình: Trường hợp này thường gặp khi bạn soạn thảo bài giảng và trình chiếu bài giảng trên 2 máy có độ phân giải màn hình khác nhau và phổ biến nhất là soạn thảo trên máy Desktop(để bàn), trình chiếu trên máy laptop (xách tay). Khi đó khi chiếu bài giảng sẽ không lấp đầy màn hình mà hai bên sẽ có vệt đen, hoặc nội dung bài sẽ bị xô lệch sang 1 bên. Để giải quyết trường hợp này trước tiên bạn phải xác định được độ phân giải của màn hình máy bạn đang sử dụng để trình chiếu là bao nhiêu (ví dụ đối với Windows XP: kích phải trên Desktop chọn Properties, chọn thẻ Settings xem độ phân giải ở mục Screen resolution); sau đó chọn độ phân giải của bài trình chiếu đúng với độ phân giải của màn hình.

* Đối với MS PowerPoint 2003:

Vào menu Slide show - Setp Up Show, chọn độ phân giải đúng bài độ phân giải màn hình đang dùng tại mục Slide show resolution ở cuối họp thoại. Trong ví dụ này độ phân giải của màn hình đang dùng là 1024x768 pixels thì bạn chọn đúng độ phân giải đó trong PowerPoint.


*Đối với MS PowerPoint 2007: Kích vào thẻ Slide Show trên Ribbon, chọn độ phân giải trong mục Resolution đúng bằng độ phân giải của màn hình Destkop.


Comments