ND KHÁC


Hướng dẫn giải quyết một số vấn đề thường gặp khi soạn bài giảng PowerPoint

đăng 03:40, 14 thg 10, 2011 bởi Le Hong Tung   [ đã cập nhật 02:54, 16 thg 10, 2011 ]

Trong quá trình soạn bài giảng điện tử với MS PowerPoint chúng ta gặp những vướng mắc nhỏ nhưng rất khó chịu làm cho quá trình soạn bài sẽ rất tốn thời gian. Bài viết này hướng dẫn gỡ rối một số trường hợp thường gặp... 

 

1. Hiện tượng tự động nhảy font chữ khi đang soạn thảo

Do lỗi định dạng trong 1 số trường hợp khi bạn đang gõ với font Times New Roman thì ký tự có dấu lại nhảy qua font Arial làm cho trong 1 từ có chữ thấp chữ cao và không thể điều chỉnh bằng cách thông thường là chọn lại font trên thanh công cụ. Để giải quyết hiện tượng này chúng ta cần bước thay thế font trên toàn bài giảng, giả thuyết là bạn đang dùng font Times New Roman và font không mong muốn là Arial, chúng ta cần thực hiện thay thế font Arialbằng font Times New Roman

* Đối với MS PowerPoint 2003

Vào menu Format - Replace Fonts. Chọn font cần thay là Arial, font thay làTimes New Roman, nhấn Replace


* Đối với MS PowerPoint 2007

Do menu Replace Fonts không hiện trên Ribbon nên bạn cần 1 vài thao tác để đưa lệnh này ra thanh Quick Acess (nằm trên Ribbon ở góc trên bên trái) trước khi thực hiện lệnh thay thế font.

Kích vào nút Office (trên cùng bên trái), chọn PowerPoints Option


Chọn mục Customize chọn All commands, chọn Replace Fonts... nhấn nút Add để đưa lệnh vào thanh Quick Access. Nhấn OK

 

Tiến hành nhấn nút

 
 trên thanh Quick Aceess để thực hiện lệnh thay thế font, chọn font cần thay là Arial, font mới là Times New Roman.


2. Hiện tượng trình chiếu không lấp đầy màn hình: Trường hợp này thường gặp khi bạn soạn thảo bài giảng và trình chiếu bài giảng trên 2 máy có độ phân giải màn hình khác nhau và phổ biến nhất là soạn thảo trên máy Desktop(để bàn), trình chiếu trên máy laptop (xách tay). Khi đó khi chiếu bài giảng sẽ không lấp đầy màn hình mà hai bên sẽ có vệt đen, hoặc nội dung bài sẽ bị xô lệch sang 1 bên. Để giải quyết trường hợp này trước tiên bạn phải xác định được độ phân giải của màn hình máy bạn đang sử dụng để trình chiếu là bao nhiêu (ví dụ đối với Windows XP: kích phải trên Desktop chọn Properties, chọn thẻ Settings xem độ phân giải ở mục Screen resolution); sau đó chọn độ phân giải của bài trình chiếu đúng với độ phân giải của màn hình.

* Đối với MS PowerPoint 2003:

Vào menu Slide show - Setp Up Show, chọn độ phân giải đúng bài độ phân giải màn hình đang dùng tại mục Slide show resolution ở cuối họp thoại. Trong ví dụ này độ phân giải của màn hình đang dùng là 1024x768 pixels thì bạn chọn đúng độ phân giải đó trong PowerPoint.


*Đối với MS PowerPoint 2007: Kích vào thẻ Slide Show trên Ribbon, chọn độ phân giải trong mục Resolution đúng bằng độ phân giải của màn hình Destkop.


Phần mềm tự luyện ViOlympic không cần nối mạng INTERNET

đăng 07:34, 7 thg 10, 2011 bởi Le Hong Tung   [ đã cập nhật 19:42, 7 thg 10, 2011 ]

1. Giới thiệu chung

     Phần mềm "Luyện tập giải toán qua internet -ViOlympic_Setup.exe (88.59 MB)  chứa tất cả các bài của 25 vòng thi từ lớp 1 đến lớp 9 năm học 2008-2009. HS có thể dùng để luyện giải Toán qua internet mà không cần mạng trước khi các em làm chính thức được tính vòng của năm học 2009-2010 từ website: www.violympic.vn.

     Sở GD-ĐT gửi phần mềm tự luyện ViOlympic không cần nối mạng (bản thử nghiệm chỉ có 25 vòng thi) để tạo điều kiện phổ biến (không thương mại hóa) hình thức thi mới lạ này tới các em học sinh chưa có điều kiện truy cập Internet.Phần mềm tự luyện ViOlympic bản chính thức có 35 vòng thi chỉ cung cấp cho máy tính ViOlympic do Công ty CP Elead sản xuất trong chương trình máy tính học đường.

       Các em học sinh muốn làm quen với 35 vòng thi của năm nay có thể tham khảo cuốn sách "Tự luyện ViOlympic" do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản.

 2. Hướng dẫn sử dụng:

Bước 1:

     Tải về máy.

Bước 2:

     Sau khi tải phần mềm về máy, cài đặt. Mở chương trình, bấm dùng lần đầu máy sẽ hỏi Serial và key. Các  thầy cô và các em hãy nhập như sau:

      Serial gồm 2 ô : ô 1: nhập 25 ; ô 2: nhập 767.

   Phần key có  5 ô : nhập theo thứ tự :

ô1: TIRR

ô2: PIPW

ô3: T8UI

ô4: 8TPY

ô5: WPQP

     

 Bước 3:

    Xong bấm OK chương trình sẽ mở ra.

 Bước 4:

       Các em vào phần đăng ký :

        + Họ tên : Đánh tên có dấu bình thường (dùng Font chữ Unicode: Times New Roman-Nếu không dùng Font chữ này thì đánh tên không có dấu).

Hướng dẫn tải phần mềm:

Địa chỉ tải phần mềm: http://www.ziddu.com/download/9664746/ViOlympic_Setup.exe.html

Hoặc: http://199.91.152.219/wj2s27f8kd9g/2jnhmjgxe0x/ViOlympic_Setup.exe

1-2 of 2