Nguyễn Thị Minh Phương – Cô giáo trẻ đầy tâm huyết

đăng 03:35, 4 thg 5, 2011 bởi Le Hong Tung   [ đã cập nhật 00:15, 21 thg 9, 2011 ]
 
Cô giáo Nguyễn Thị Minh Phương sinh năm 1986 - Giáo viên tổ KHTN, trường THCS Chuyên Ngoại. Tuy chưa đầy 4 năm công tác nhưng cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi các cấp.
Với cô, những buổi đầu lên lớp luôn là những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời của mỗi thầy cô giáo, biết bao điều bỡ ngỡ. Gần 4 năm trong nghề mà cô không thể quên tiết học đầu tiên đứng trên bục. Dù đã chuẩn bị bài kỹ càng, đọc đến thuộc lòng giáo án, soạn đi, soạn lại bao lần thế mà khi đứng trước gần 100 ánh mắt đổ dồn cũng không sao tránh khỏi lúng túng, giảng cho học sinh tất cả những gì trong sách giáo khoa mà vẫn cảm thấy vẫn còn chưa đủ.

Rồi năm tháng cứ qua đi, thực tế giảng dạy đã giúp cô hiểu ra rằng: Những điều được học trong trường Cao đẳng sư phạm khác xa nhiều so với thực tế, điều quan trọng để có những giờ dạy thành công là phải luôn tự học hỏi từ những thế hệ đồng nghiệp đi trước và phải luôn tích luỹ cho mình vốn sống từ cuộc sống hàng ngày để mỗi bài giảng học sinh đều thấy bóng dáng của cuộc sống hàng ngày gần gũi với các em để từ đó có thể vận dụng những kiến thức sách vở vào cuộc sống. Theo cô, điều quan trọng là làm thế nào để các em không thấy môn Sinh học chỉ là những kiến thức khô khan, khó học mà phải biết truyền cho các em lòng say mê môn học. Có lẽ đây là điều khó nhất đối với mỗi người đứng trên bục giảng. Tại sao cùng một môn học mà học thầy cô này học trò thích học, học thầy cô khác lại thấy chán học? Điều đó chứng tỏ người thầy giáo có vai trò rất quan trọng trong việc định hướng thái độ học tập đối với học sinh. Muốn học trò say mê, yêu thích môn học thì trước hết bản thân người thầy phải say mê, biết truyền cảm hứng cho các em học sinh. Để đạt được điều đó chỉ có thể bằng năng lực chuyên môn, lòng yêu nghề, sự tận tâm, tận tuỵ với tinh thần trách nhiệm và ý thức nghề nghiệp của những người đứng trên bục giảng. Gần 4 năm qua cô luôn tâm niệm và từng bước đạt được điều đó. Âm thầm, lặng lẽ cống hiến, chỉ bảo tận tình và không ngừng tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn, yêu nghề dạy học là điều dễ nhận thấy nhất ở cô.

Trong 3 năm được giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi các cấp môn sinh học, đội tuyển do cô phụ trách đều đạt giải cao cấp huyện. Đặc biệt, trong 2 năm liền, đội tuyển của cô đều có học sinh giỏi dự thi cấp tỉnh đạt giải: Năm học 2008 – 2009 một em dự thi đạt giải Ba, năm học 2009 – 2010 một em dự thi đạt giải Ba. Với một trường THCS vùng nông thôn thì thành tích đó mới đáng tự hào. Để ghi nhận những thành tích và sự cống hiến của cô, cô đã được UBND huyện Duy Tiên công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp sơ sở. Mới có chưa đầy 4 năm tuổi nghề mà cô có được những thành tích như vậy thật đáng trân trọng và đáng để đồng nghiệp học tập.

Xin chúc cho cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình và mãi là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.

Comments