Cô giáo Nguyễn Thị Hòa - Tấm gương tự học và sáng tạo

đăng 03:36, 4 thg 5, 2011 bởi Le Hong Tung
Cô giáo Nguyễn Thị Hòa vừa bước sang năm thứ 10 trong nghề giáo viên, cô ra trường và về nhận công tác tại trường THCS Chuyên Ngoại từ năm 2001. Cô luôn phát huy hết khả năng, năng lực, tận tâm với nghề, với trường, với trò. Nhờ đó, cô đã có những đóng góp đáng kể cho việc nâng cao chất lượng dạy và học. 

        Trong thời gian công tác, cô luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động của nhà trường, say mê chuyên môn, yêu nghề, mến trẻ, luôn có ý trí vươn lên, tìm tòi, sáng tạo. Năm học 2009 – 2010, trong kỳ thi giáo viên giỏi cấp huyện cô đạt giải Ba môn Ngữ văn. Năm học 2010 – 2011, cô đạt điểm bài dạy cao nhất huyện môn Địa lý trong hội thi giáo viên giỏi cấp huyện. Đội tuyển học sinh giỏi dự thi các cấp do cô phụ trách năm nào cùng có học sinh đạt giải cao cấp huyện. Đặc biệt, năm học 2010 – 2011, tuy là năm đầu tiên được giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi cấp tỉnh, nhưng cô đã có thành tích rất đáng ghi nhận: 1 học sinh dự thi đạt giải Ba cấp tỉnh môn Địa lí 9.

Cô cho biết: Trước đây, thường thì giáo viên chỉ soạn giảng giáo án theo phương pháp thủ công, quá trình giảng dạy chủ yếu là “dạy chay” những kiến thức, biểu đồ, hình vẽ khô khan, ít tạo được hứng thú, thậm chí là nhàm chán đối với các em học sinh. Qua thực tế giảng dạy, mình nhận thấy, để thu hút và tạo hứng thú cho các em học sinh thì ngoài khả năng sư phạm truyền đạt kiến thức, còn cần phải có sự sáng tạo trong từng bài giảng.

Sự sáng tạo của cô giáo Nguyễn Thị Hòa được thể hiện ở chính niềm say mê chuyên môn. Từng bước mày mò, tự học, tự sáng tạo, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy. Trong các giờ lên lớp của cô Hòa, đã luôn tạo sự hứng khởi và cuốn hút đối với học sinh đặc biệt với những tiết dạy bài giảng điện tử. Những tiết học vốn khô khan đã trở nên sôi nổi khi những được soạn giảng trình chiếu trên máy tính. Ngoài ra, phương pháp này cũng đã được giáo viên ở các tổ chuyên môn ứng dụng hiệu quả trong giảng dạy. Qua đó, đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học các môn KHXH nói riêng và chất lượng dạy và học của nhà trường nói chung.

Dù ở trong hoàn cảnh nào, cô giáo Nguyễn Thị Hòa vẫn luôn thể hiện được là một tấm gương về sự tự học và sáng tạo. Nói về những thành quả đạt được, cô giáo Nguyễn Thị Hòa khiêm tốn cho rằng: Em có được thành quả trên là do sự tạo điều kiện của Ban giám hiệu, sự giúp đỡ của tổ chuyên môn, của đồng nghiệp và đặc biệt là sự hợp tác, tích cực của học sinh. Theo cô, không có môn học nào buồn tẻ, mà chỉ có những người thầy buồn tẻ, giáo viên phải biết khêu gợi hứng thú học tập của học sinh, để học sinh tự thấy có nhu cầu học tập thì dạy học mới thành công. 

Với những gì đã làm được, cô giáo Nguyễn Thị Hòa đã trở thành một tấm gương sáng về tự học và sáng tạo của trường THCS Chuyên Ngoại nói riêng và trong đội ngũ giáo viên của huyện Duy Tiên nói chung.

Comments